Lịch sử phát triển CAD/CAM của in sơ đồ ngành may

Sự phát triển của CAD/CAM từ 1950 đã tạo tiền đề cho in sơ đồ ngành may ngày nay và máy in sơ đồ, vậy lịch sử của nó phát triển như thế nào cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

Nhờ sự phát triển của công nghệ máy tính, các nhà sản xuất muốn tự động quá trình thiết kế và muốn sử dụng cơ sở dữ liệu này cho quá trình tự động sản xuất.  Đây là ý tưởng cho ngành học CAD / CAM ra đời.  CAD / CAM được hiểu là sử dụng máy tính trong quá trình thiết kế và sản xuất hay theo thuật ngữ tiếng Anh là máy tính hỗ trợ thiết kế và sản xuất.  Từ đời sống của CAD / CAM các lĩnh vực khác của máy tính ứng dụng cũng được phát triển theo như: CG, CAE, CAPP,. Tất cả các lĩnh vực sinh ra đều liên quan đến các đặc điểm của quan niệm về CAD / CAM.  CAD / CAM là một lĩnh vực hoạt động rộng lớn nó là trái tim của nên sản xuất tích hợp và tự động. 

 Lịch sử phát triển của CAD / CAM gắn liền với sự phát triển của công nghệ máy tính và kỹ thuật đồ họa tương tác (ICG).  Cuối năm 1950 đầu năm 1960 CAD / CAM có những bước phát triển đáng giá, khởi đầu có thể nói là tại Massachusetts Institue of Technology (MIT) - Mỹ với ngôn ngữ thiết lập cho máy tính APT (Automatically Programmed Tools).  Mục đích của APT là để lập trình cho máy tính điều khiển số, nó được coi như là một bước đột phá cho tự động hóa quá trình sản xuất.

Những năm 1960 đến 1970 CAD tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hệ thống turnkey CAD được thương mại hóa, đây là một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm phần cứng, phần mềm, bảo trì và đào tạo, hệ thống này được thiết kế chạy trên  mainframe và minicomputer.  Tuy nhiên, bộ xử lý thông tin, bộ nhớ và ICG của mainframe và minicomputer khá hạn chế nên hệ điều hành CAD / CAM này sẽ kém hiệu quả, giá thành cao và chỉ được sử dụng trong một số lĩnh vực rất ít.  

Năm 1983 máy tính IBM-PC ra đời, đây là thế hệ máy tính lý tưởng về khả năng xử lý thông tin, bộ nhớ, đồ họa cho CAD / CAM.  Điều này tạo điều khiện cho các hệ CAD / CAM phát triển rất nhanh chóng.

Cuối những năm 1990 là thời kỳ CAD / CAM đạt được thành tựu đáng giá, rất nhiều phần mềm đồ sộ được tung ra thị trường và ứng dụng rộng rãi trong thiết kế và sản xuất của nghành công nghiệp.

Hiện nay các phần mềm CAD / CAM nổi tiếng có mặt trên thị trưởng như: CIMATRON, DELCAM, Pro-Engineer, Uni-Graphics, SURFCAM, MasterCAM, .. 

Phần mềm CAE xuất hiện sau CAD / CAM, khi có những  hỏi về chất lượng của sản phẩm rất cao.  Việc phân tích mô hình sau thiết kế được thực hiện nhờ CAE.  CAE đã làm cho công việc phân tích trở nên đơn giản hơn nhiều so với thông thường toán học và kết quả đáng tin cậy trong một thời gian nhanh chóng, nhờ vào kết quả đó mà người thiết kế sẽ hiệu chỉnh lại thiết kế  hợp phủ.

Theo: Bài giảng CAD/CAM/CNC Trường đại học Phạm Văn Đồng

 

< Trở lại